Thế chấp quyền sử dụng đất khi một phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông Reviewed by Momizat on . (moj.gov.vn) Tôi có quyền sử dụng đất 80m2 và và một ngôi nhà xây 80m2. Một phần đất 20m2 bị hạn chế về quyền sử dụng đất do thuộc hành lang an toàn giao thông (moj.gov.vn) Tôi có quyền sử dụng đất 80m2 và và một ngôi nhà xây 80m2. Một phần đất 20m2 bị hạn chế về quyền sử dụng đất do thuộc hành lang an toàn giao thông Rating: 0
You Are Here: Home » Tiện ích » Câu hỏi thường gặp » Thế chấp quyền sử dụng đất khi một phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông

Thế chấp quyền sử dụng đất khi một phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông

(moj.gov.vn) Tôi có quyền sử dụng đất 80m2 và và một ngôi nhà xây 80m2. Một phần đất 20m2 bị hạn chế về quyền sử dụng đất do thuộc hành lang an toàn giao thông thì có được phép thế chấp để vay vốn ngân hàng không  ?

Trả lời có tính chất tham khảo0

Bạn có quyền thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây (theo Điều 106 Luật Đất đai):

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 92 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì mảnh đất của gia đình bạn có diện tích 80m2 , trong đó có 20mlà đất trong hành lang an toàn giao thông vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp phải di dời hoặc thu hồi mà đã có quyết định di dời hoặc quyết định thu hồi đất). Nên, nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bạn có thể thế chấp quyền sử dụng đất của mình để vay vốn Ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc thế chấp tài sản của bạn có thể gặp khó khăn vì: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật Giao thông đường bộ thì: “Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí”. Như vậy, gia đình bạn không được phép xây dựng nhà ở trên phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà xây dựng trên đất có diện tích 80 m2, theo thông tin này thì chúng tôi không biết rõ rằng gia đình bạn đã xây dựng ngôi nhà trên toàn bộ mảnh đất 80m(tức là xây dựng trên cả phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông) hay đó chỉ là diện tích sử dụng của ngôi nhà bạn. Trong trường hợp, gia đình bạn đã xây dựng ngôi nhà lấn chiếm phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông thì khi ngân hàng nhận thế chấp tài sản sẽ gặp khó khăn khi thực hiện xử lý tài sản bảo đảm.

© 2014 VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐÔNG ĐÔ

Scroll to top